Quận 1:

096 735 1496

Quận 2:

096 735 1496

Quận Bình Thạnh:

096 735 1496

Hỗ trợ khách hàng:

096 735 1496

Dich vụ sữa chữa điện, nước, máy lạnh

An Toàn Điện Nên Sử Dụng Aptomat Hay CB Chống Giật


Nói đến hệ thống điện, không thể lường trước được những trường hợp bị điện giật. Vậy hệ thống điện dân dụng nên sử dụng Aptomat hay CB chống giật? Cùng TNLengineering.vn tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Lắp đặt CB chống giật an toàn

Khái niệm về aptomat và CB chống giật

  • Aptomat ( Ap-to-mat ) là cách gọi xuất phát từ tiếng Nga.
  • CB được viết tắt từ tiếng anh Circuit Bkeaker và CB chống giật viết đầy đủ theo tiếng anh là ELCB (Earth leakage circuit breaker)
  • Tên gọi khác : Cầu dao chống giật, cầu dao chống dòng rò, át to mát chống dòng rò.

Chức Năng của Aptomat hay ELCB:

  • Tự động ngắt Nguồn Điện ( AC ) khỏi thiết bị (Bóng đèn trang trí, máy nghe nhạc, tivi, đầu đĩa, hệ thống đèn điện thờ, bếp từ, nồi nấu lẩu, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, máy giặt, lò nướng, lò vi sóng … ) khi có dòng điện rò vượt quá giới hạn cho phép được ấn định trên Aptomat hay ELCB ở các trường hợp sau :
  • Xuất hiện dòng điện rò ở bất cứ điểm nào trên đường truyền điện đi xuống đất
  • Xuất hiện dòng điện rò nơi người bị điện giật (dòng điện đi qua người xuống đất )

Vậy nên chọn lắp Aptomat hay CB chống giật?

Aptomat hay ELCB đều có thể giúp Bạn chống lại những tai nạn Điện trong Vô Tình hay sơ xuất nơi quá trình sử dụng, đối với mọi người ở gia đình hay xí nghiệp một cách trực tiếp hay gián tiếp:

Trực tiếp : Đang chủ động sử dụng Điện nhưng sơ xuất bị điện giật.

Gián Tiếp : Nhà Bạn không gắn Aptomat hay ELCB, khi có dòng điện Rò ( mái Tôn, dây dẫn của thiết bị điện hở, tường bị ẩm ướt khiến phát sinh rò điện ra ngoài … ) dẫn xuống nhưng không biết, khi Vô Tình chạm vào những nơi đó sẽ xảy ra tai nạn điện một cách gián tiếp.

Như vậy, đáng ra nếu Gia Đình hay Xí Nghiệp của Bạn được gắn thiết bị Điện Chống Dòng Rò thì đã ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng bị Điện giật. Tuy nhiên, nếu không gắn rất có thể xảy ra các tai nạn điện.

Lắp đặt Aptomat cho hệ thống điện dân dụng

Có nên lắp CB chống giật cho toàn bộ ngôi nhà của bạn?
Để đảm bảo an toàn và yên tâm khi sử dụng điện trong ngôi nhà của bạn thì việc lắp đặt những chiếc aptomat chống giật là điều cực kì quan trọng và không thể để thiếu sót, tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải lắp chiếc CB chống giật ở “mọi ngóc ngách”, mọi thiết bị trong ngôi nhà. Dưới đây là một vài gợi ý những vị trí bạn nên lắp đặt CB chống giật trong ngôi nhà của mình:

Cầu dao tổng: Bên cạnh những chiếc CB khối thông thường, bạn nên bổ sung thêm những chiếc cầu dao chống giật có cường độ dòng điện tương ứng, để 2 thiết bị có thể bổ trợ cho nhau, mang lại hiệu quả bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện của ngôi nhà.
Một số phòng đặc thù như nhà bếp, phòng tắm – những nơi ẩm ướt và thường xuyên sử dụng các thiết bị điện công suất lớn, bạn cũng nên lắp đặt các loại cầu dao điện có độ nhạy cao để tránh hiện tượng chập, cháy. Tuy nhiên cần lưu ý lắp đặt chiếc cầu dao điện này ở vị trí cao, hạn chế nước tối đa, hoặc lắp phía ngoài cửa căn phòng, xa các vị trí sử dụng nước.
Một số thiết bị điện công suất lớn và thường xuyên được hoạt động trong thời gian dài, nếu có điều kiện bạn cũng nên lắp đặt bổ sung thêm những chiếc CB chống giật riêng cho từng sản phẩm này, những mẫu CB nhỏ, có các thông số kĩ thuật nhỏ, vừa phải so với thông số của các thiết bị điện nó cần bảo vệ như điều hòa, máy nước nóng, máy giặt…

Trên đây là một vài kiến thức khi lắp đặt Aptomat hay CB chống giật trong hệ thống điện dân dụng. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn Aptomat hay CB chống giật cho hệ thống điện của nhà mình.

>>>Xem thêm: 

Dịch Vụ Lắp Đặt Điện Công Nghiệp Tại TP.HCM

Hotline: 096 735 1496

Email: phamhouses2019@gmail.com