Quận 1:

096 735 1496

Quận 2:

096 735 1496

Quận Bình Thạnh:

096 735 1496

Hỗ trợ khách hàng:

096 735 1496

Dich vụ sữa chữa điện, nước, máy lạnh

Thịt kho tàu ngày Tết - mong ấm no sum vầy


 

Vào dịp Tết đến, các gia đình Việt luôn nấu một nồi thịt kho tàu gồm thịt heo và trứng vịt để dâng hương và ăn vào ba ngày Tết. Chỉ cần nghe hương thơm béo ngậy của nồi thịt kho tàu ăn cùng với cơm trắng, củ kiệu thôi là đã thấy Tết gần kề. Đây là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy - dấu hiệu của một năm mới thuận lợi, thành công. Hột vịt trong món ăn này không xắt ra mà để nguyên cả quả, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ

Nguyên liệu cần có để làm thị kho tàu:

 Thịt heo: 500 g, trứng gà: 10 quả, hành tím: 200 g, nước màu: một muỗng, dừa xiêm: một quả và các loại gia vị thông dụng như muối, mắm, bột ngọt….

Thông thường để làm nên món thịt kho tàu ngon người ta chọn mua thịt ba rọi (thịt ba chỉ) hoặc thịt đầu rồng. Với thịt ba rọi, thành phần mỡ và thịt khá đều nhau, đôi khi thịt nhiều hơn mỡ tạo nên độ ngon cho món thịt. Còn thịt đầu rồng là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn nên rất mề, có cả da và thịt đi kèm nên khi kho sẽ không gây ngán cho người ăn. Cả hai loại thịt này đều thích hợp để làm món thịt kho tàu.

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch, cắt miếng to vuông để khi mềm thịt không bị nát. Thịt ba rọi ngon nhất để kho tàu là 7 phần thịt 3 phần mỡ, khi kho nên cắt khúc vuông khoảng 3- 5cm.

Trứng mang đi luộc chín khoảng 15 phút.

Uớp thịt với hành tím băm nhỏ + 1/4 muỗng muối + một muỗng bột nêm + 1/2 muỗng đường + một muỗng bột ngọt + tiêu.

Không nên cho nước mắm vào lúc ướp thịt vì dễ bị mất mùi.

Sau khi trứng chín, vớt trứng ra, ngâm qua nước lạnh để trứng không bị xát.

 Bắc nồi lên bếp, đổ thịt vào xào sơ cho thịt săn lại, sau đó cho nước màu + một chút nước mắm + nước của một quả dừa.

Có thể kho thịt bằng nước dừa hoặc dùng đường cát, đường phèn để thịt có vị ngọt thanh.

Để lửa nhỏ cho gia vị thấm vào thịt từ từ. Cho nước màu rồi mới cho nước mắm vào để màu thấm vào thịt. Khi thịt chín được 60% thi mới cho trứng vào, không cho trứng vào sớm vì sẽ bị nát.

Khi cho trứng vào, kho thêm khoảng 20 phút là được.

Lưu ý: Trong khi kho thịt, không nên đảo thịt nhiều. Đậy nắp khi kho thịt và khi tắt bếp, nêm thêm một chút nước mắm.

khi dùng thịt kho tàu, nên kết hợp cùng với nhiều rau xanh như cải luộc, dưa leo, cà chua, rau sống… vừa giúp món ăn đỡ ngán vừa cung cấp chất xơ, tốt cho hệ tiêu hoá trong những ngày tết